FDA_approved, FDA_certified là gì mà mấy trung tâm thẩm mỹ thi nhau trưng ra vậy?!?!

 

Có nhiều khách hàng thắc mắc với bác sĩ là “FDA approved” (FDA chấp thuận), “FDA certified” (FDA chứng nhận) nghĩa là gì mà bất cứ khi nào khách hàng tìm hiểu về một phương pháp làm đẹp nào cũng thấy các trung tâm, các spa cũng như thẩm mỹ viện quảng cáo dữ dội vậy? Rồi ngay cả bác sĩ viết về các thuốc cũng hay nhắc đến? Liệu nó có đáng tin cậy đến mức là tiêu chuẩn tối cao hay không?

FDA, hay còn gọi là USFDA, là chữ viết tắt của US Food and Drug Administration, nghĩa là Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Đây là cơ quan thuộc Bộ y tế và nhân sinh Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng các quy định và giám sát an toàn thực phẩm, thuốc lá, dược phẩm (cả loại phải có toa bác sĩ và loại mua được thoải mái ở tiệm thuốc tây), vắc xin, truyền máu, mỹ phẩm, thiết bị y tế, bức xạ điện từ, thiết bị phát tia và các sản phẩm thú y nữa. Túm lại là họ quy định chuẩn mực và giám sát việc sản xuất của mọi thứ mà người dân cũng như thú cưng “thu nạp” vô người!!!

FDA quy định rõ cái nào là thuốc/dược phẩm (drugs), cái nào gọi là mỹ phẩm (cosmetics) và loại thứ 3 là những thứ vừa là thuốc vừa là mỹ phẩm.

Ví dụ dầu gội đầu nếu chỉ có tác dụng làm sạch tóc thì xếp vào mỹ phẩm, nhưng nếu là dầu gội trị gàu thì vừa là mỹ phẩm lại vừa là dược phẩm.

FDA chỉ chấp thuận hay chứng nhận đối với THUỐC mà thôi, nhưng chỉ là những thuốc nào được sản xuất tại Mỹ và thuộc danh mục những thứ phải đăng ký với FDA. Mỗi năm FDA sẽ có danh sách những thuốc được chấp thuận (approved), song song đó, không ít các dược phẩm bị thu hồi giấy phép và bị liệt vô danh sách những thứ bị FDA cấm! Các bạn có thể tìm xem thuốc mà các bạn muốn tìm hiểu có được chấp thuận không ở link này nhé: http://www.accessdata.fda.gov/scripts/cder/daf/index.cfm

Với các sản phẩm đơn thuần là mỹ phẩm và chăm sóc da trên thị trường, thậm chí là thị trường Mỹ thì không hề có cái gọi là “approved hay certified” cho một NHÃN HÀNG mỹ phẩm hay chăm sóc da nào .

FDA chỉ công nhận và chấp thuận tác dụng điều trị của 1 HOẠT CHẤT cụ thể nào đó trong sản phẩm mà thôi. Ví dụ như trong câu chuyện về lỗ chân lông to : FDA công nhận Ma-giê và kẽm có tác dụng kiểm soát dầu nên gián tiếp làm lỗ chân lông không to ra thôi, còn một số sản phẩm kem bôi hay thuốc uống quảng cáo là được FDA chứng nhận làm thu nhỏ lỗ chân lông là quảng cáo sai lệch  Thậm chí vào năm 2014, nhãn hàng L’oreal và Avon đã phải đổi lại nhãn của các sản phẩm kem từ “chống nhăn” (anti-wrinkles) thành “chống lão hoá” (anti-aging) theo văn bản quy định của FDA vì FDA không công nhận khái niệm “chống nhăn”!!

Về các thiết bị, máy móc: FDA chỉ công nhận các ứng dụng của một công nghệ mà thôi.

Ví dụ FDA công nhận laser có tác dụng trong điều trị xoá xăm, chống lão hoá da, trị sẹo, xoá đốm sắc tố, dãn mạch, điều trị các tật khúc xạ, làm trắng răng và nhiều các ứng dụng khác trong ngoại khoa như cắt bướu, mổ vú, phẫu thuật thẩm mỹ …
Như vậy FDA không hề công nhận 1 NHÃN HIỆU MÁY cụ thể nào trong thẩm mỹ và làm đẹp.

Túm lại, lĩnh vực làm đẹp và thẩm mỹ là một lĩnh vực rất đặc biệt, chỉ là vì con người ta luôn loay hoay cố tìm ra cách làm cho mình đẹp, để giữ tuổi trẻ càng kéo dài càng tốt, bằng trăm phương ngàn kế; và làm trên nhiều người thì theo kinh nghiệm thực tế, người ta thấy nó có tác dụng, vậy thôi! Nên bạn muốn làm thì phải tin vào những điều không được xác nhận bởi quy định, bằng chứng, nghiên cứu khoa học gì cả!

Vậy thì bạn có cách nào để “bảo hiểm” cho nhan sắc của mình trước một loại kem, một dòng máy thẩm mỹ hay một phương thức điều trị nào không??? CÓ, bằng cách bạn chọn nơi làm, người làm uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.
Họ đã được đào tạo bài bản, đã làm cho nhiều người, đã có kinh nghiệm rằng thì là với da đó, tình trạng cụ thể đó thì phải làm gì để có kết quả tốt nhất. Và nếu như có tác dụng phụ do cách làm đó gây ra thì những người có chuyên môn cũng sẽ biết cách để khống chế, cải thiện và giúp bạn đỡ bị tác hại nhất có thể. Chỉ cần bạn bình tĩnh và hợp tác, chắc chắn bạn sẽ đẹp, khoẻ một cách an toàn, bạn nhé:)

Nguồn tham khảo: website chính thức của FDA http://www.fda.gov/

▶️Inbox page để book lịch khám và điều trị trực tiếp với #bác_sĩ. Bác sĩ k nhận tư vấn sâu qua page vì 90% chúng ta tự nhận định sai tình trạng da và các vấn đề của da mắc phải. Đừng tiếc 15″ khám với bác sĩ để xem da mình thực sự cần gì nhé.
🇬🇧#Doctor_Vân_Anh – Số 1 #Điều_trị_Mụn & #Trẻ_hóa_da
🏩P.234 tòa nhà HH1C khu đô thị #Linh_Đàm
☎️0985 2468 01