Mụn và nguyên nhân gây mụn

trị mụn hiệu quả
Dr. Vân Anh chia sẻ kiến thức về Mụn và Điều trị Mụn

Mụn trứng cá là bệnh da liễu mạn tính. Được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông – tuyến bã.

Ước tính khoảng 80% những người ở độ tuổi từ 11 đến 30 tuổi bị bùng phát mụn tại thời điểm nào đó. Một số người ở độ đuổi 40-50 tuổi vẫn bị mụn. Để điều trị mụn tốt ta cần nắm rõ nguyên nhân gây mụn và cơ chế bệnh sinh của mụn.

Cơ chế sinh bệnh được xác định cho đến thời điểm hiện nay là do:

1. Sự tăng tiết bã nhờn

Bình thường chất bã được nang lông tuyến bã tiết ra làm da, lông, tóc ẩm, mềm mại, mượt mà. Trong trứng cá, nội tiết tố androgen của cơ thể, đặc biệt là testosteron tiết ra nhiều sẽ gắn vào các thụ thể đặc hiệu có trên bề mặt các tế bào tuyến bã, kích thích tuyến bã phát triển, giãn rộng làm tăng bài tiết chất bã.

điều trị mụn linh đàm
Tuyến bã tiết chất nhờn đổ lên trên bề mặt da

2. Sự sừng hóa (keratin hóa) bất thường của phễu nang lông

Bình thường các tế bào của tuyến bã và cổ nang lông khi chết sẽ được đào thải ra ngoài qua cổ nang lông. Trong trứng cá, các tế bào này không được đào thải gây bít tắc cổ nang lông.

Điều trị mụn Linh Đàm
Sự sừng hóa cổ nang lông tuyến bã dẫn đến chất bã bị ứ lại

3. Sự liên quan của trực khuẩn kị khí gram dương Propionibacterium acnes, và các loại phản ứng viêm. 

P.acne có khả năng phân hủy các chất béo có trong chất bã, giải phóng các acid béo tự do gây viêm. Acid béo có khả năng kích thích P.acnes phát triển mạnh mẽ hơn. Tạo ra 1 chu trình luẩn quẩn.

 

điều trị mụn Linh Đàm
P.acnes thủy phân chất bã tạo thành các acid amin tự do gây viêm. Điều trị mụn hiệu quả

 

*** Trong đó sự tăng tiết bã nhờn được coi là điều kiện cần của mụn trứng cá. Còn phản ứng viêm được xem là yếu tố then chốt. Vai trò của phản ứng viêm quan trọng đến nỗi ngày nay người ta có xu hướng xem mụn trứng cá là một loại bệnh tự miễn.

Biểu hiện của bệnh là nhiều loại tổn thương khác nhau như: nhân mụn (comedon), sẩn, mụn mủ, cục, nang… khu trú ở các vị trí tiết nhiều chất nhờn như mặt, lưng, ngực.

Mụn trứng cá thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tuy nhiên, bệnh có xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát.

Các biến chứng thường gặp là sẹo lồi, sẹo lõm gây mất thẩm mỹ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người ta thống kê được có sự liên hệ khá rõ ràng giữa bệnh lý mụn trứng cá và xu hướng trầm cảm, đặc biệt là ở người trẻ.

Điều trị mụn sớm là cách tốt nhất ngăn ngừa biến chứng và ngăn mụn tái phát.

 

spa trị mụn Linh Đàm
Mụn trứng cá ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm quy trình điều trị mụn của chúng tôi tại đây

Inbox page để book lịch khám và điều trị trực tiếp với #bác_sĩ. Bác sĩ k nhận tư vấn sâu qua page vì 90% chúng ta tự nhận định sai tình trạng da và các vấn đề của da mắc phải. Đừng tiếc 15″ khám với bác sĩ để xem da mình thực sự cần gì nhé.
#Doctor_Vân_Anh – Số 1 #Điều_trị_Mụn & #Trẻ_hóa_da
P.234 tòa nhà HH1C khu đô thị #Linh_Đàm
0985 2468 01