LÀN DA NHẠY CẢM

LÀN DA NHẠY CẢM

Làn da cơ thể có thể bị nhạy cảm theo từng khu vực, nhưng rõ ràng nhận biết nhất vẫn là ở vùng mặt. Tình trạng da nhạy cảm xuất hiện khi hàng rào chức năng tự nhiên của da bị tổn thương, gây mất nước và cho phép các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào trong. Các triệu chứng này nặng hơn ở vùng da mặt do da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, một số thành phần trong mỹ phẩm. Hiểu các nguyên nhân và tác nhân làm da mặt trở nên nhạy cảm giúp chúng ta có phác đồ điều trị và chăm sóc làn da thích hợp.

Làn da khỏe mạnh sẽ tự động cân bằng, bảo vệ cơ thể chống lại các ảnh hưởng bên ngoài và điều chỉnh độ ẩm trên da. Quá trình cân bằng được thực hiện ở lớp sừng của da, hay stratum corneum, được tạo nên từ các tế bào và lipids. Các “viên gạch” lipid này xây dựng tính ổn định và độ thấm, điều chỉnh chất lỏng, duy trì độ đàn hồi và săn chắc cho làn da. Tuy nhiên, tính hiệu quả của nó phụ thuộc vào hoạt động của enzym. Khi hoạt động này yếu đi, làn da trở nên nhạy cảm. Kết quả, hàng rào bảo vệ của da bị tổn thương, quá trình mất nước giữa các biểu bì (TEWL) diễn ra quá mức và cho phép sự xâm nhập từ các chất tác nhân bên ngoài. Điều này ở làn da nhạy cảm khá rõ ràng, không những tiếp xúc nhiều với các nhân tố như tia UV, ô nhiễm, các chất hóa học mà làn mà làn da nhạy cảm với lớp biểu bì chỉ dày có 0.2 mm si với độ dày trung bình ở nơi khác là 0.1 mm

TRIỆU CHỨNG DA NHẠY CẢM

1. Da bong tróc, mẩn đỏ, phát ban, sưng, đóng vảy và sần sùi.
Có cảm giác da ngứa, nóng, căng và bị kích ứng

Các triệu chứng này có thể xuất hiện ở các vùng da khác trên cơ thể. Khi da bị thiếu hụt độ ẩm cũng có các triệu chứng tương tự.

2. Da mặt bị mất nước trên bề mặt da có các nếp da nhỏ bị khô, xảy ra khi sự cung cấp độ ẩm của cơ thể thiếu hụt. Sự sụt giảm các kênh dưỡng ẩm cũng gây nên điều này.

3. Da mặt khô có các biểu hiện như da sần sùi cho đến da bị nứt nẻ và mẩn đỏ, được gây nên bởi sự sụt giảm các lipids trên bề mặt da – là chất tạo nên các hàng rào tự nhiên và nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên.

4. Da mặt nhạy cảm quá mức phổ biến ở phụ nữ hơn đàn ông, có thể liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm và độ tuổi, diễn ra cùng với sự tăng cường mất nước thông qua biểu bì (TEWL). Các triệu chứng xảy ra khi sử dụng sản phẩm lên da có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài giờ, vài ngày. Bao gồm cảm giác kiến bò và nóng, có thể kèm mẩn đỏ (ban đỏ), da đóng vảy và mụn mủ.

5. Da lão hóa cũng có xu hướng nhạy cảm, lớp biểu bì mỏng và sự tổng hợp lipid giảm có thể dẫn đến hàng rào chức năng bị tổn thương. Các vết chân chim và nếp nhăn cùng làn da khô, đỏ và ngứa dần xuất hiện.

NGUYÊN NHÂN CỦA LÀN DA NHẠY CẢM

Màng hydrolipid được tạo thành từ nước, axit béo và các lipid bảo vệ bề mặt của da. Chúng có PH ~ 5, có tính axit nhẹ, bảo vệ cơ thể khỏi các cuộc tấn công của vi khuẩn và các chất có tính kiềm như xà phòng. Chúng trung hòa kiềm thông qua chất buffer, đảm bảo cân bằng được thiết lập và bền vững.

Hàng rào vật lý chính là lớp sừng, hay stramtum corneum, nơi mà lipid hoạt động giống chức năng của xi măng, lấp đầy khoảng trống trong tế bào. Tính thấm của nó nên chúng điều khiển các chất lỏng bị mất đi và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm làm da mềm mượt và mịn màng. Điều này đạt được qua sự lột da, bong tróc da là quá trình khuyến khích và điều chỉnh tái tạo da tự nhiên.

Tất cả các quá trình trên đều phụ thuốc vào hoạt động của enzyme. ở làn da nhạy cảm, hoạt động này bị hạn chế, làm tổn thương hàng rào chức năng tự nhiên và làm giảm tổng hợp lipid. Kết quả làm gia tăng sự mất nước và các chất gây kích thích dễ dàng xâm nhập vào da.

Các nhân tố bên trong gây nên tình trạng da mặt nhạy cảm

Tình trạng da nhạy cảm xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất khi còn nhỏ và lúc lão hóa da. Hàng rào chức năng của người lớn tuổi ngày càng yếu đi, cũng như quá trình trao đổi chất chậm lại. Làn da lão hóa dần dần thiếu hụt lipids, làm da dễ bị kích ứng bởi các chất có tính kiềm như xà phòng.

1. Sự thay đổi hormones do dậy thì, chu kì kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của da đối với các tác nhân gây kích ứng.

2. Các nguyên nhân bên ngoài gây nên tình trạng da mặt nhạy cảm

Thời tiết chuyển mùa đều có thể khiến da trở nên nhạy cảm.

Lạnh quá mức làm giảm sự bài tiết và duy trì lớp màng hydrolipid trong khi sức nóng tăng quá trình đổ mồ hôi, sau đó là bốc hơi, làm làn da trở nên khô và có hiện tượng kích ứng. Sức nóng cũng có thể là nhân tố làm da nhạy cảm, nếu đi kèm với không khí cùng độ ẩm thấp.

Tia UV, tầng ozone và ô nhiễm môi trường làm da bị căng thẳng thông qua việc hình thành gốc tự do, làm sự phòng thủ tự nhiên của da yếu đi. Ví dụ như tiếp xúc với mặt trời quá lâu có thể làm da bị khô và trở nên kích ứng.

Một nhân tố gây nên tình trạng nhạy cảm của làn da là quy trình chăm sóc da mà mọi người thực hiện vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Các chất làm sạch da có thể loại bỏ hàng rào tự nhiên của da. Khi bạn sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa các chất gây kích thích, làn da nhạy cảm sẽ trở nên đỏ hơn và bị kích ứng.

CẢI THIỆN LÀN DA NHẠY CẢM

1. Thay đổi lối sống

Chế độ dinh dưỡng giàu các chất oxy hóa như vitamin A, C, E và các loại dầu thực vật tự nhiên hay dầu cá có thể giúp làn da phục hồi lại tình trạng khỏe mạnh.

2. Trong những ngày âm u, da mặt cũng luôn tiếp xúc với tia UV. Bạn nên sử dụng kem chống nắng 24/07 để tránh các ảnh hưởng gây hại, và tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời vào khoảng từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

3. Trước khi lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm cho làn da nhạy cảm, bạn nên bôi sản phẩm vào vùng mềm mại ở khuỷu tay và xem xét phản ứng của vùng da này sau 24 tiếng.

TIME BEAUTY SPA LINH ĐÀM